Bảo quản thực phẩm đông lạnh: Làm sao để an toàn, ngon?

Bảo quản thực phẩm đông lạnh: Làm sao để an toàn, ngon?
Ngày đăng: 21/11/2023 02:08 PM

     Thực phẩm đông lạnh là các thực phẩm được chế biến sẵn và được bảo quản ở nhiệt độ thấp trong khoảng thời gian dài. Khi đông lạnh thực phẩm sẽ giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng và hình dáng ban đầu. Tuy nhiên, thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ thấp sẽ không ngon bằng thực phẩm tươi sống, nhưng đối với trường hợp phải bảo quản lâu, thì thực phẩm đông lạnh là một sự lựa chọn phù hợp.

Nhiệt độ bảo quản hợp lý

     Nhiệt độ bảo quản là yếu tố quan trọng nhất quyết định sản phẩm đông lạnh đó còn tốt hay không. Thông thường thịt đông lạnh có thể bảo quản 3 tháng ở nhiệt độ -18 độ C.

     Trên thực tế, hầu như rất ít loại sản phẩm được bảo quản ở đúng nhiệt độ cần thiết bởi ngăn đá của tủ lạnh gia đình cũng chỉ đạt được độ làm lạnh vào khoảng - 8 độ C.

     Chính vì vậy, những thực phẩm đông lạnh này được sử dụng càng sớm càng tốt để sản phẩm không bị biến chất dưới tác động của nhiệt độ.

Rửa sạch và bọc kín thực phẩm trước khi cho vào tủ đông

     Trước khi bạn tiến hành đưa thực phẩm vào cấp đông, bạn cần rửa sạch thực phẩm, thay túi, giấy gói khác và không để chung các loại đồ tươi, sống với thực phẩm chín, sẽ giúp tủ đông không bị ám mùi hôi khó chịu đồng thời giúp bảo vệ được hàm lượng dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm.

Đựng thực phẩm bằng hộp có nắp đậy hoặc túi ni lông kéo khóa

     Tuy nhiên, bạn nên bảo quản thực phẩm trong các hộp có nắp đậy hoặc túi nilon có khóa kéo để thực phẩm giữ được hương vị cũng như tránh bị ám mùi của thực phẩm khác. Đối với những thực phẩm có nước như cá thịt, chúng ta nên bọc kín để ngăn dưới cùng, riêng biệt, tránh nước chảy vào thực phẩm khác làm bẩn.

Loại bỏ hết không khí trong túi cấp đông trước khi để vào tủ đông

     Trong quá trình bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp, bạn nên loại bỏ hết không hết không khí trong túi cấp đông trước khi để vào tủ đông, điều này sẽ làm giảm sự tiếp xúc với không khí có thể dẫn tới cháy đông - hiện tượng thực phẩm đông lạnh bị hỏng hoặc đổi màu do mất nước và bị oxy hóa.

Rã đông thực phẩm đúng cách

     Mỗi loại thực phẩm có quá trình rã đông khác nhau. Để giữ cho hàm lượng dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình rã đông, bạn nên để thực phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh trước từ sớm để rã đông dần.

     Hoặc có thể lựa chọn những dòng tủ lạnh trang bị công nghệ đông mềm. Công nghệ này giúp giải quyết những vấn đề thường gặp khi cấp đông như: thực phẩm sau khi ra đông bị mất mùi, dinh dưỡng, thực phẩm không thể cắt, rã đông lâu,...
 

Zalo
Hotline
X

Nhập số điện thoại để được gọi lại