Cá dứa một nắng là gì? Quy trình làm khô cá dứa bạn cần biết

Cá dứa một nắng là gì? Quy trình làm khô cá dứa bạn cần biết
Ngày đăng: 22/12/2023 03:07 PM

Khô cá dứa là gì?

 

     Khô cá dứa là sản phẩm được làm từ cá dứa. Cá dứa là một trong những loại cá da trơn. Dù là họ cá tra nhưng cá dứa không giống các loại cá khác, vì đặc tính của nó là sống ở cửa biển.

 

     Cá dứa trong tự nhiên đa số đánh bắt thủ công, cá câu lên thì xẻ làm khô. Thông thường, Cá dứa 1 nắng được sản xuất bằng phương pháp đem phơi dưới trời nắng.

 

     Tùy vào thời gian phơi mà cá dứa 1 nắng chia làm 2 loại: cá dứa 1 nắng và khô cá dứa 3 nắng. Cá dứa 1 nắng được đánh giá là sản phẩm có giá trị kinh tế cao so với các loại sản phẩm khô cá khác… Cá đánh bắt tự nhiên sẽ có giá cao hơn cá nuôi ở cửa biển.

 

 

Quy trình làm khô cá dứa mà bạn cần biết

 

Chuẩn bị cá dứa


     Sau khi thu hoạch từ các bè nuôi và đạt tiêu chuẩn theo Trung tâm khuyến nông Quốc Gia, cá dứa được làm sạch và để ráo nước.

 

Ngâm cá dứa trong nước muối loãng


     Sau đó, cá dứa được ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn và tạo hương vị riêng biệt. Thời gian ngâm cũng là một yếu tố quan trọng để làm nên chất lượng của cá dứa.

 

Phơi cá dứa


     Tiếp theo, cá dứa được phơi trên giàn tre nứa, thời gian phơi phụ thuộc vào độ nắng của ngày đó. Quá trình phơi cần thường xuyên lật qua lật lại để cá dứa khô đều.

 

 

Làm mát và đóng gói


     Khi cá đã đạt độ khô nhất định, nó được đem vào chỗ râm mát để nguội. Sau đó, cá dứa được đóng gói bằng phương pháp hút chân không và bảo quản trong tủ đông. Với cách bảo quản này, cá dứa có thể được lưu trữ trong khoảng 6-7 tháng mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

 

     Qua quy trình trên, cá dứa khô có thể được sản xuất và lưu trữ trong thời gian dài mà vẫn giữ được chất lượng.

 

Cá dứa 1 nắng có ưu điểm gì?
 

  • Ưu điểm của cá dứa 1 nắng là thịt cá săn lại ăn ngon hơn cá tươi.
  • Ưu điểm thứ hai là cá đã được làm sạch sẽ nên anh chị mua cá dứa 1 nắng về chỉ cần bảo quản trong ngăn đá để khi nào ăn lấy ra chế biến. Không phải mất thời gian mua về rửa sạch như cá tươi.

 

     Nhiều anh chị thích ăn cá dứa một nắng vì thịt cá mềm, ngọt và ít xương. Thịt cá thơm và không có mùi tanh. Muốn làm cá dứa chiên cũng được mà muốn kho thơm, kho tộ, nấu canh chua như cá tươi cũng được.

Zalo
Hotline
X

Nhập số điện thoại để được gọi lại