Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại mực từ loại kích thước nhỏ đến loại có kích thước lớn, với nhiều tên gọi khác nhau. Trong số đó có 5 loại mực được dùng phổ biến như mực ống, mực nang, mực lá, mực trứng, mực sim. Nhưng ngon nhất có lẽ “ngôi vương” thuộc về mực trứng. Mực trứng mang giá trị dinh dưỡng cao và ai cũng có thể ăn được. Tuy nhiên vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa mực trứng và mực ống, để có thể chọn được những con mực trứng vừa tươi ngon lại nhiều trứng với những ai không sành về mực có lẽ không phải dễ dàng.
Cách Phân Biệt Giữa Mực Trứng Và Mực Ống
Mực trứng và mực ống là 2 loại dễ dàng nhầm lẫn nhất với những ai không biết nhiều về các loại mực vì vẻ bề ngoài của chúng trông rất giống nhau. Để phân biệt được chúng bạn phải để ý tinh mắt một chút khi mua ngoài chợ tránh chọn không đúng nhu cần cần chế biến.
Mực Ống
Mực ống giống như tên gọi của chúng, có thân hình ống thon dài, có 8 râu nhỏ và 2 xúc tu dài, trên da có nhiều đốm hồng, mắt to trong suốt, nhất là phần vây đuôi rất dễ nhận biết. Loài mực ống có túi mực đen thường dùng để phòng thân khi bị kẻ thù tấn công. Đây là loại mực thường được dùng cho món mực nhồi thịt hay mực xào thập cẩm rất ngon.
Mực Trứng
Mực trứng cũng có thân hình thon dài gần giống với mực ống, tuy nhiên bề mặt da có đốm hồng ít hơn mực ống và kích thước thân hình cũng nhỏ hơn so với mực ống. Bên trong có chứa nhiều trứng chứ không phải rỗng như mực ống. Đây là loại mực giàu chất dinh dưỡng nhất, được giới sành ăn hải sản tìm mua nhiều, món mực trứng thường hút khách tại các nhà hàng, quán ăn hải sản bởi vị béo bùi, mềm mịn đặc trưng của trứng mực khi ăn, thịt mực vừa dai lại vừa giòn ngọt.
Giá Trị Dinh Dưỡng Trong Mực Trứng
Mực trứng là thực phẩm chứa nhiều Protein và các chất dinh dưỡng cần thiết có lợi cho cơ thể. Trong 85g mực trứng cho chứa đến: 90% Đồng, 63% Selen, 30% Protein, 23% Vitamin B2 và hàng chục dưỡng chất khác.
Với khẩu phần ăn có mực trứng trong bữa ăn hằng ngày bạn sẽ có được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Thành phần Protein giúp giữ cho da, cơ bắp, tóc và móng tay chân khỏe mạnh.
- Điều trị chứng đau nữa đầu hiệu quả nhờ Vitamin B2.
- Cải thiện tình trạng thiếu máu nhờ chứa nhiều đồng.
- Selen – một chất chống Oxy hóa có nhiều trong mực trứng giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp bằng cách kiểm soát các gốc tự do.
- Ngoài ra, trong mực trứng chứa nhiều Phot pho giúp củng cố xương và răng.
- Vitamin B12 tốt cho tim mạch, Vitamin B3 giúp điều hòa lượng đường trong má và vô số lợi ích khác như cải thiện hệ miễn dịch, ổn định huyết áp, giúp thần kinh và cơ bắp được thư giãn…
Đối với các món ẩm thực từ mực tại Việt Nam thì món mực trứng đứng đầu trong danh sách sản phẩm được ưa chuộng nhờ vị ngon, ngọt độc đáo. Không chỉ dùng làm món ăn cho gia đình, mực trứng đông lạnh còn thích hợp dùng dùng làm quà biếu sang trọng, thiết thực trong các dịp quan trọng, lễ, tết.