Thực phẩm đông lạnh hiện là nguồn thực phẩm được rất nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng cho chế độ ăn uống mỗi ngày. Tuy nhiên việc bất cập ở đây chính là phải rã đông thực phẩm đông lạnh, hiểu được điều đó hôm nay Diễm Phúc Sài Gòn sẽ hướng dẫn bạn các cách rã đông thực phẩm đông lạnh siêu nhanh chóng nhé.
Cách rã đông thực phẩm đông lạnh nhanh chóng.
Tại sao phải rã đông thực phẩm đông lạnh đúng cách
Thực phẩm đông lạnh không giống như thực phẩm tươi sống, không thể nào chế biến ngay tức thì được mà phải qua bước rã đông thực phẩm.
Thực phẩm đông lạnh được làm lạnh nhanh chóng để có thể giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, hạn chế các vi khuẩn, nấm mốc phát triển trên thực phẩm. Chính vì điều này bạn phải biết cách rã đông thực phẩm hợp lý, để có thể giữ nguyên được những giá trị dinh dưỡng mà thực phẩm đông lạnh đem lại.
Nếu bạn giá thực phẩm đông lạnh không đúng cách sẽ tạo ra các độc tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Vì thế nên học cách giả thực phẩm đông lạnh đúng cách trước khi tiến hành sơ chế và nấu ăn bạn nhé.
Nên rã đông thực phẩm đông lạnh đúng cách để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình
Các cách rã đông thực phẩm đông lạnh đúng cách
Để có thể bảo đảm được thực phẩm đông lạnh vẫn còn nguyên giá trị dinh dưỡng cho sức khoẻ người tiêu dùng, bạn nên áp dụng các cách rã đông sau đây:
- Cách thường hay được áp dụng nhất đó là rã đông bằng nước lạnh. Tuy nhiên bạn nên lấy thêm một túi nilon bọc bên ngoài thực phẩm để bảo đảm không có vi khuẩn xâm nhập, cách 30 phút thì thay nước một lần và phải sơ chế ngay khi thực phẩm đã rã xong.
- Cách rã đông thực phẩm được xem là an toàn và hiệu quả nhất nhưng khá tốn thời gian đó chính là rã đông từ ngăn mát tủ lạnh. Chuyển thực phẩm đông lạnh từ ngăn đông xuống ngăn mát chờ đến khi thực phẩm rã đông hoàn toàn và đem đi sơ chế, chế biến thành món ăn.
- Hoặc bạn có thể sử dụng cách rã đông bằng lò vi sóng, cách này cực kỳ nhanh chóng nhưng có khuyết điểm là phải chế biến ngay tức thời, vì vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào thực phẩm đông lạnh.
Ngoài ra còn rất nhiều cách rã đông khác như rã đông bằng đường, bằng kim loại, bằng dấm, bằng chanh hay gừng tươi. Mỗi cách rã đông đều có những ưu và khuyết điểm khác nhau, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi tiến hành nhé. Luôn luôn ghi nhớ rằng sau khi thực phẩm đã rã đông phải thực hiện chế biến món ăn ngay để tránh vi khuẩn xâm nhập làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Rã đông thực phẩm bằng nước lạnh là cách rã đông được ứng dụng nhiều nhất hiện nay.
Những sai lầm trong việc rã đông thịt phẩm đông lạnh mà bạn nên lưu ý.
Việc rã đông thực phẩm đông lạnh tưởng chừng như dễ nhưng vẫn còn rất nhiều lưu ý mà bạn nên tránh để không ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm. Những lưu ý dẫn đến sai lầm trong việc rã đông thực phẩm là:
- Không nên rã đông thực phẩm bằng dầu nóng, sẽ rất nguy hiểm cho chính bạn.
- Các loại thực phẩm đông lạnh không nên được rã đông quá lâu, sẽ rất dễ mắc các chất dinh dưỡng và tích tụ nhiều vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
- Hạn chế rã đông bằng lò nướng, lò vi sóng vì rất dễ tích tụ nhiều loại vi khuẩn nếu như không chế biến ngay lập tức.
- Tuyệt đối không nên nấu thực phẩm đông lạnh khi chưa rã đông vì sẽ làm mất hết các chất dinh dưỡng và tốn thời gian nấu hơn bình thường.
- Không nên để thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ thường quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng cũng như các vi khuẩn độc hại dễ phát sinh.
- Thực phẩm đông lạnh sau khi rã đông phải được sử dụng hết, không được tái sử dụng vì sẽ có rất nhiều vi khuẩn bám vào thực phẩm làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm.
- Đối với rau củ quả bạn nên rã đông bằng ngăn mát của tủ lạnh để có thể bảo đảm được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon.
- Không nên rã đông thực phẩm đông lạnh bằng nước nóng vì nó chỉ có tác dụng ở bên ngoài bề mặt thực phẩm. Lại rất dễ sinh sôi các vi khuẩn độc hại, nấm mốc.
Bạn nên ghi nhớ hết những lưu ý trên để có thể sử dụng thực phẩm đông lạnh đúng cách, đem lại giá trị dinh dưỡng cho bản thân mình và người nhà nhé. Để có thể bảo đảm được rằng thực phẩm đông lạnh khi rã đông vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng, độ tươi ngon để chế biến thành món ăn bạn nên ghi nhớ các vấn đề trên. Nếu còn thắc mắc hay muốn tư vấn thêm về thực phẩm đông lạnh hãy liên hệ ngay cho Diễm Phúc Sài Gòn bạn nhé. Diễm Phúc Sài Gòn chuyên cung cấp các loại thực phẩm đông lạnh, có cách bảo quản cũng như rã đông thực phẩm đông lạnh thích hợp nhất, đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi từ bây giờ nhé.