Rã đông thịt đông lạnh bằng nước nóng hay nước lạnh là phù hợp

Rã đông thịt đông lạnh bằng nước nóng hay nước lạnh là phù hợp
Ngày đăng: 03/10/2024 08:26 PM

Bước rã đông thịt đông lạnh trước khi chế biến thành các món ăn là điều khá quan trọng. Để có thể giữ được mùi vị, hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng của thịt sau khi rã đông bạn nên học những cách rã đông sau đây mà Diễm Phúc Sài Gòn sẽ bật mí trong bài viết dưới đây nhé. 

Cách rã đông thịt đông lạnh bằng nước nóng hay nước lạnh an toàn và hiệu quả
Cách rã đông thịt đông lạnh bằng nước nóng hay nước lạnh an toàn và hiệu quả

Có nên rã đông thịt đông lạnh bằng nước nóng hay không

Rã đông thịt đông lạnh bằng nước nóng hay nước lạnh là câu hỏi của rất nhiều thực khách, chị em nội trợ khi tiến hành chế biến các món ăn từ thịt đông lạnh. Tuy nhiên câu trả lời ở đây là không, bạn tuyệt đối không được rã đông thịt đông lạnh bằng nước nóng. Nếu tiến hành rã đông thịt đông lạnh bằng nước nóng sẽ tạo cơ hội cho rất nhiều vi khuẩn, nấm mốc, chất độc hại sản sinh và tiếp xúc trực tiếp với thịt đông lạnh. Nó làm thay đổi hoạt chất các chất dinh dưỡng trong thịt, làm mất đi mùi vị và hương vị vốn có của thịt đông lạnh. Chính vì thế bạn không nên rã đông thịt bằng nước nóng, chỉ nên rã thịt đông lạnh ở nhiệt độ thích hợp hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ nguyên vẹn được giá trị dinh dưỡng của thịt. 

Rã đông thịt đông lạnh bằng nước nóng hay nước lạnh giúp bảo toàn dinh dưỡng
Rã đông thịt đông lạnh bằng nước nóng hay nước lạnh giúp bảo toàn dinh dưỡng

Những tác hại khi bạn rã thịt đông lạnh bằng nước nóng

Để có thể nhấn mạnh cho khách hàng việc không nên rã đông thực phẩm, thịt đông lạnh bằng nước nóng, các nhà khoa học, nghiên cứu thực phẩm đã nêu ra các tác hại sau đây khi bạn rã thực phẩm sai cách bằng nước nóng: 

- Mất đi chất dinh dưỡng có trong thịt đông lạnh: Khi bạn sử dụng nước sôi để rã đông thịt đông lạnh sẽ gây ra các hiện tượng biến đổi chất, chuyển hóa dinh dưỡng của các hoạt chất như protein và chất béo theo nước nóng mất đi.

- Tạo môi trường để vi khuẩn, nấm phát triển trên thịt: Khi bạn lấy thịt đông lạnh từ ngăn đông tủ lạnh ra và chế trực tiếp nước nóng lên sẽ làm thay đổi môi trường của thịt đông lạnh đột ngột dẫn đến sự xâm nhập của rất nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc ở môi trường bên ngoài vào thịt. Từ đó mà miếng thịt của bạn chứa nhiều chất độc hại, ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng. 

- Thay đổi mùi vị và hương vị của thịt đông lạnh: Khi bạn ngâm thịt đông lạnh vào trực tiếp nước nóng sẽ làm cho thịt bị tái đi ở lớp bên ngoài, phần thịt bên trong vẫn giữ nguyên khối đá. Điều này làm bạn lầm tưởng thịt đã được rã đông hoàn toàn và đem đi chế biến, lúc bấy giờ thịt chưa rã hoàn toàn nhưng đem đi nấu sẽ làm mất đi hương vị và mùi vị vốn có của nguyên liệu.

Nếu như bạn vẫn cố chấp rã đông thịt đông lạnh bằng nước nóng sẽ gây lại tác hại to lớn cho cơ thể của chính bạn và gia đình, nên có sự tìm hiểu thật kỹ trước khi rã đông thịt đông lạnh bạn nhé. Nếu cần tư vấn thêm về cách rã đông an toàn hãy liên hệ ngay cho Diễm Phúc Sài Gòn. 

Phương pháp rã đông thịt đông lạnh: sử dụng nước nóng hay nước lạnh đúng cách
Phương pháp rã đông thịt đông lạnh: sử dụng nước nóng hay nước lạnh đúng cách

Cách rã đông thịt đông lạnh đúng cách

Để giúp khách hàng có thể rã đông được thịt đông lạnh đúng cách, đảm bảo được chất dinh dưỡng cũng như hương vị và mùi vị thơm ngon của thịt đông lạnh. Diễm Phúc Sài Gòn bật mí ba cách rã đông thịt đông lạnh an toàn sau đây cho khách hàng: 

- Rã đông thịt đông lạnh bằng ngăn mát tủ lạnh, đây là cách rã đông được xem là an toàn nhất và đảm bảo giá trị dinh dưỡng, ngăn chặn mọi sự xâm nhập của vi khuẩn vào thịt. Tuy nhiên khi rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh bạn nên đựng thịt vào tô hoặc dĩa để tránh trường hợp nước từ thịt rã đông chảy vào các thực phẩm khác trong ngăn mát tủ lạnh. 

- Rã đông thịt đông lạnh bằng nước lạnh, phương pháp này cũng khá an toàn không làm phát sinh việc xâm nhập của các vi khuẩn độc hại vào thịt. Bạn chỉ cần luôn thay nước để giữ nhiệt độ ổn định cho thịt trong quá trình ra đông. 

- Rã đông thịt đông lạnh bằng lò vi sóng, cách rã đông này khá nhanh nhưng thịt dễ bị dai và khô. Tuy nhiên sau khi rã đông bạn nên chế biến món ăn ngay lập tức để tránh các vi khuẩn môi trường bên ngoài xâm nhập vào thịt.

- Tùy vào thời gian mà bạn có, hãy lựa chọn cách rã đông thịt đông lạnh phù hợp nhất để có thể đảm bảo được giá trị dinh dưỡng và an toàn khi chế biến thành món ăn nhé.

Bạn nên rã đông thực phẩm bằng nước lạnh thay vì nước nóng, nước nóng sẽ làm cho thịt đông lạnh dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập và mất đi các giá trị dinh dưỡng cần thiết. Nếu cần tư vấn thêm về các cách rã đông thực phẩm thịt đông lạnh an toàn và bảo đảm hãy liên hệ ngay cho Diễm Phúc Sài Gòn bạn nhé. 

Zalo
Hotline
X

Nhập số điện thoại để được gọi lại