Nguyên liệu làm dồi sụn cần những gì? Cách chuẩn bị nguyên liệu như thế nào?

Nguyên liệu làm dồi sụn cần những gì? Cách chuẩn bị nguyên liệu như thế nào?
Ngày đăng: 08/01/2024 08:01 PM

      Dồi sụn là một trong những món ăn ưu thích được nhiều người sử dụng. Nó có mặt nhiều quán ăn vặt, quán nhậu đến các quán vỉa hè. Để có thể tự chế biến dồi sụn tại nhà vừa thơm ngon vừa đảm bảo chất lượng thì nguyên liệu làm dồi sụn cần những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

 

 

Nguyên liệu để làm dồi sụn

 

      Nhắc đến nguyên liệu của dồi sụn không thể không nhắc đến những nguyên liệu chính làm cho món ăn thơm ngon, dai giòn là: Sụn heo 35g, mỡ heo 80g, thịt heo xay nhuyễn 250g, lòng heo (để làm vỏ dồi sụn, ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng vỏ collagen để thay thế).

      Bạn có thể tùy chỉnh khối lượng cho đúng với nhu cầu của nhà bạn, có thể thêm hoặc bớt. Số liệu trên đề xuất cho một bộ lòng heo non có chiều dài khoảng 1,5m. 

       Để dồi sụn trở nên thơm ngon hơn không thể thiếu được những loại nguyên liệu phụ đi kèm theo như: Rau quế, rau răm, hành lá, đậu phộng rang (bỏ vỏ), cà rốt, dầu điều, rượu trắng, gừng, chanh. Ngoài ra, dồi sụn còn được làm với các loại gia vị như: Giấm, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, muối sống. Những loại gia vị kèm thêm này đều rất dễ dàng tìm kiếm tại các chợ truyền thống nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề tìm mua. Để đảm bảo chất lượng của dồi sụn bạn phải chọn nguyên liệu sao cho đúng cách. Vậy chọn nguyên liệu như nào mới đúng?

 

Cách chọn nguyên liệu

 

       Để làm được dồi sụn ngon và đảm bảo, việc chọn dồi sụn cũng rất là quan trọng. Thịt dồi để xay nhuyễn nên chọn những thịt ở vùng mông, vai, những chỗ này chủ yếu là phần nạc không pha lẫn mỡ. Về mỡ thì nên dùng mỡ cứng hay còn gọi là mở sa. Khi làm dồi sụn bằng loại mỡ này dồi sụn sẽ được ngon hơn và không bị khô phần nhân bên trong. 

 

 

       Ngoài ra, phần lòng non cũng phải được chọn kĩ, bạn nên sử dụng bộ lòng có phần đầu và cuống bé. Phần ruột bên trong thì đều phải căng và tròn, lòng có màu trắng hồng. Phần dịch bên trong nên là màu trắng sữa, vì nếu màu dịch bên trong màu vàng lòng sẽ bị đắng và sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của dồi sụn.

       Bên cạnh đó, việc sử dụng rượu mai quế trong quá trình chế biến khi ướp nguyên liệu của dồi sụn sẽ giúp sản phẩm thơm hơn, có mùi vị hấp dẫn hơn. Do nó thường được sử dụng làm nguyên liệu trong các món như: Gà tiềm, bánh trung thu, heo quay,… Nên việc bạn hoàn toàn có thể tìm mua tại các tiệm bánh hay các của tiệm bán thuốc bắc.

 

 

 

Zalo
Hotline
X

Nhập số điện thoại để được gọi lại